Tìm hiểu về nhà thông minh, các hệ thống giải pháp trong nhà thông minh.

Nhà thông minh là gì ?

Nhà thông minh ( Smarthome ) là ngôi nhà được tích hợp những thiết bị công nghệ thông minh, tiên tiến giúp ngôi nhà có thể hoạt động một cách tự động hoặc có thể điều khiển được các thiết bị điện theo mong muốn của người dùng, giúp cuộc sống trở nên thú vị và tiện nghi hơn.

Nhà thong minh là gì ? Nhà thông minh có thể làm được những gì ? chức năng, tính năng, lợi ích của nhà thông minh.

Với sự phát triển mạnh mẽ của các công nghệ ( AI, IOT…) của nền cách mạng công nghệ 4.0, hệ thống nhà thông minh theo đó cũng dần trở nên phổ biến hơn.

Tuy nhiên, hiện nay không phải ai cũng biết đến các hệ thống trong nhà thông minh.

Khi làm một nhà thông minh, có nghĩa là bạn đang dùng công nghệ để làm cuộc sống thoải mái hơn. Chúng sẽ giảm khối lượng công việc của bạn. Giúp bạn có nhiều thời gian thư giãn chứ không làm bạn lười đi .

Các hệ thống, giải pháp trong nhà thông minh

Trông hệ thống nhà thông minh thường là một hoặc nhiều các gói giải pháp, hệ thống khác nhau, chúng có thể hoạt động một cách độc lập, hoặc có thể được cài đặt để tương tác với nhau, biến ngôi nhà của bạn trở nên thông minh hơn.

Các gói giải pháp hệ thống trong nhà thông minh phổ biến bao gồm :

Các thiết bị cơ bản, phổ biến cho các giải pháp trong hệ thống nhà thông minh
Các thiết bị cơ bản, phổ biến trong hệ thống nhà thông minh

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, điều kiện tài chính, hiện trạng của nhà mà bạn có thể chọn lựa cho mình những giải pháp phù hợp, tối ưu hóa sự thông minh cho ngôi nhà của bạn, giúp nó có thể đáp ứng các nhu cầu thường ngày của bạn một cách thông minh. .

Hệ thống chiếu sáng thông minh

Hệ thống chiếu sáng thông minh luôn là điểm nhấn đặc biệt và quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Chiếu sáng thông minh sẽ giúp bạn rất nhiều trong cuộc sống, ví dụ như :

 • Bạn đang đi nghỉ dưỡng ở bất cứ đâu chỉ cần chiếc smartphone của mình bạn có thể tắt/bật điện
 • Hẹn giờ, lên lịch hoạt động cho các bóng đèn trong nhà. Và bạn sẽ không phải đi bật từng bóng đèn khi trời tối hay tắt chúng vào mỗi buổi sáng. Hãy để chúng tự hoạt động
 • Điều khiển đèn bằng giọng nói với các trợ lý ảo. Chỉ với một câu nói của bạn là tất cả các đèn trong nhà bạn đều được bật hoặc tăng, giảm độ sáng theo ý muốn một cách dễ dàng.
 • Kết hợp hệ thống điện chiếu sáng cùng các thiết bị cảm biến thông minh khác trong nhà bạn mở cửa là đèn tự động bật hay bật đèn khi ai đó đi ngang qua các khu vực hành lang… Đó là điểm mà chỉ các thiết bị chiếu sáng thông minh có thể làm .

Hệ thống an ninh – Camera quan sát

Hệ thống an ninh – Camera quan sát là một phần chủ yếu của an ninh trong gia đình bạn , giúp bạn giám sát , theo dõi tài sản của ngôi nhà mình. Hệ thống bao gồm :

 • Chuông cửa có hình
 • Hệ thống bảo vệ chống đột nhập qua cửa
 • Phát hiện có di chuyển
 • Báo gas
 • Báo khói, báo nhiệt độ, độ ẩm, khí độc hại, báo nước tràn…

Hệ thống camera giám sát an ninh có chức năng theo dõi, ghi lại diễn biến xung quanh nhằm giúp bạn có thêm những thông tin chính xác khi có những sự kiện đột xuất. Ngoài ra, hệ thống camera giám sát có thể tích hợp cùng các thiết bị khác trong các giải pháp, hệ thống khác trong nhà thông minh, tạo nên những ngữ cảnh tự động vô cùng thông minh.

Hệ thống điều hòa thông minh

Hệ thống điều hòa thông minh hay còn được biết đến là tính năng điều khiển nhiệt độ điều hòa một cách thông minh. Bạn không cần phải lo lắng việc lắp đặt phức tạp hay tu sửa cũng có thể biến hệ thống điều hòa nhà bạn trở nên  thông minh hơn . Chỉ với một thiết bị hồng ngoại không dây, bạn có thể điều khiển máy lạnh từ điện thoại của mình.

Các thiết bị này rất đa dạng, các chức năng của nó cũng rất hữu ích như:

 • Những lúc không có nhà, bạn vẫn điều khiển Bật/Tắt máy lạnh, quạt thông qua điện thoại.
 • Kiểm tra trạng thái, nhiệt độ của các máy lạnh trong thời gian thực từ xa
 • Tự động bật điều hòa khi nhiệt độ lên cao hoặc tăng nhiệt độ khi trời lạnh với các cảm biến nhiệt độ.
 • Chức năng tự học: tìm hiểu bộ điều khiển từ xa nếu thiết bị không khả dụng
 • Điều khiển bằng giọng nói với Google Assistant và Alexa, Siri

Các thiết bị điều khiển máy lạnh thông minh này bạn có thể dễ tìm thấy như: Broadlink, Tuya. Sensibo Sky….

Hệ thống điều khiển rèm tự động

Trong một ngôi nhà thông minh hệ thống điều khiển rèm cửa, cửa sổ, cửa ra vào cũng luôn được tích hợp . Với hệ thống điều khiển này bạn chỉ cần ngồi tại chỗ mà vẫn có thể dễ dàng điều khiển hệ thống rèm rửa, cửa cuốn… thông qua một cái chạm tay. Đồng thời, bạn cũng có thể thiết lập kịch bản mở lên vào mỗi buổi sáng lúc 6h  và hạ xuống lúc 21h tối hằng ngày. Hoặc điều khiển mở rèm bằng giọng nói với loa thông minh, nó thật là đơn giản .

Hệ thống âm thanh giải trí

Hệ thống âm thanh là tổ hợp bao gồm nhiều thiết bị âm thanh  trong đó, cơ bản gồm có: Loa, Ampli và hệ thống điều khiển. Âm thanh đa vùng là hệ thống với nhiều loa có thể phát nhiều bản nhạc khác nhau ở nhiều vị trí khác nhau. Với ngôi nhà thông minh thì hệ thống âm thanh đa vùng còn làm được nhiều hơn thế. Khả năng đồng bộ và điều khiển từng vùng phát kết hợp với thiết bị âm thanh chất lượng cao từ những nhà sản xuất uy tín sẽ giúp bạn có những phút giây trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

Nhà thông minh cần hiểu được sở thích của bạn và những người trong gia đình bạn để mở những bản nhạc và chương trình theo ý thích của từng người .

Hệ thống điều khiển bằng giọng nói

Bạn có thể điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà của mình bằng giọng nói. Ví dụ: Trợ lý ảo Alexa của Amazon, Google Assistant của Google hay Siri của Apple. Loa thông minh có thể làm gì ? Loa thông minh có thể làm rất nhiều thứ. Trước hết, là loa sẻ điều khiển mọi thứ theo phong cách riêng của bạn, từ Apple HomePod có âm thanh tuyệt vời cho đến Amazon Echo Dot đơn giản hơn.

Nhưng chúng cũng có nhiều tính năng đặc biệt nhờ các trợ lý giọng nói thông minh được tích hợp sẵn. Những trợ lý thông minh này được kích hoạt bằng giọng nói, có nghĩa là bạn có thể yêu cầu họ thực hiện một loạt việc, bao gồm chơi nhạc, trả lời câu hỏi và điều khiển các thiết bị nhà thông minh khác.

Hệ thống tưới cây tự động

Mỗi chúng ta đều muốn được thiết kế một không gian xanh riêng khác nhau trong khuôn viên nhà của mình, thật tiện lợi hơn khi cây xanh ở khu vườn của bạn sẽ được tưới tự động mỗi ngày, mọi thứ trở nên thật dễ dàng . Khi có trời mưa hoặc độ ẩm trong đất cao thị hệ thống sẽ tự động ngưng tưới .

Bạn là một người năng động trong công việc, thường xuyên bận rộn hay phải đi công tác xa nhà, lo ngại không thể chăm sóc khu vườn của mình .

Hệ thống tưới vườn tự động sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề này, bạn chỉ cần cài đặt lịch hẹn giờ bật, tắt thiết bị tưới cây sẽ  tự động  hoạt động .Từ đó giúp vườn cây của bạn được chăm sóc tốt nhất , tiết kiệm tối đa chi phí.

.

Góp ý thêm cho Nhà Đẹp NB nhé !