Hướng dẫn cách sắp xếp thứ tự các khu vực của tủ bếp đúng phong thủy

Bố trí và sắp xếp tủ bếp đúng phong thủy theo từng kiểu bếp

Mỗi mẫu thiết kế tủ bếp khác nhau sẽ có những điểm thuận lợi và bất lợi khác nhau. Chính bởi vậy, việc bố trí sắp xếp các món đồ trên tủ bếp làm sao cho tiện lợi và khoa học cũng khác nhau. Nhưng về cơ bản, chúng vẫn tuân theo một số nguyên tắc cụ thể.

Cách bố trí sắp xếp tủ bếp chữ I đúng phong thủy

Để thuận tiện cho việc lấy đồ dùng, chuẩn bị nguyên liệu. Chúng ta nên sắp xếp theo thứ tự bàn đặt bếp chữ I, bồn rửa rồi đến tủ lạnh.

Các bố trí sắp xếp tủ bếp hình chữ I đúng phong thủy
Các bố trí sắp xếp tủ bếp hình chữ I đúng phong thủy

Đặt bếp ngay cạnh bồn rửa theo phong thủy là không tốt, tuy nhiên với diện tích bếp nhỏ thì gia chủ có thể khắc phục bằng cách đặt ở giữa một chậu cây nhỏ ( đại diện cho Mộc ) để có thể hóa giải và tạo ra một thứ tự mới .

Cách bố trí sắp xếp tủ bếp chữ L đúng phong thủy

Khi sắp xếp và bố trí thứ tự của tủ bếp kiểu chữ L bạn cần phải chú ý những điều sau :

Với những diện tích đủ rộng thì bạn không nên đặt bếp và bồn rửa gần nhau, điều này là không tốt. Để tốt nhất bạn nên đặt 2 món đồ này tại hai cạnh tủ khác nhau, bếp cũng nên được đặt cách xa với tủ lạnh.

Các bố trí sắp xếp tủ bếp hình chữ L đúng phong thủy
Các bố trí sắp xếp tủ bếp hình chữ L đúng phong thủy

Trong phong thủy, không nên đặt bếp mà lúc nấu người đứng nấu quay lưng ra cửa nhà, hay cửa nhà vệ sinh, đây là điều kiêng kỵ, cần nên tránh.

Đặt bếp theo phong thủy của bếp kiểu chữ U

Với tủ bếp hình chữ U khi bố trí và sắp xếp bạn cần chú ý : Bạn không nên thiết kế đặt bếp và bồn rửa ở gần hoặc cạnh nhau, cũng không được thiết kế chúng nằm đối diện nhau vì theo phong thủy thì Hỏa – Thủy sẽ xung khắc với nhau. Vậy nên sẽ có những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của gia chủ.

Nguyên tắc bố trí khi thiết kế tủ bếp theo phong thủy.

Các loại tủ bếp hiện đại cũng thường được trang bị theo các thiết bị hiện đại để phục vụ cho việc nấu nướng như:

  • Bếp nấu.
  • Chậu – vòi rửa.
  • Máy hút mùi.
  • Tủ lạnh.
  • Lò nướng.
  • Lò vi sóng.
  • ….vậy cần bố trí và sắp xếp các món đồ của tủ bếp này thứ tự làm sao cho hợp lý ?

Cách bố trí các món đồ, thiết bị nhà bếp theo đúng phong thủy ?

Chậu vòi rửa nên được bố trí đặt nằm sát vào tường. Như đã nói ở trên Hỏa – Thủy là 2 yếu tố kỵ nhau nên các bạn không nên bố trí bếp nấu và chậu – vòi rửa ở vị trí quá gần nhau.

Ngoài ra, nếu gia đình bạn đặt chậu và vòi rửa ở hướng Tây và gần cửa sổ thì cuộc sống gia đình sẽ được sung túc hơn, người nội trợ cũng cảm thấy thoải mái hơn.

Tuy nhiên, với các kiểu nhà lô phố hiện nay, khi bạn vừa cần đảm bảo yếu tố thuận tiện khi sử dụng và thuận theo phong thủy thì việc lựa chọn hướng làm sao cho đúng là một điều rất khó khăn

Máy hút mùi được coi là lá phổi của không gian phòng bếp.

Việc sử dụng máy hút mùi giúp cho không khí trong phòng bếp trở nên trong lành hơn. Giúp bạn hút bớt ra ngoài các mùi thức ăn, dầu mỡ sau khi nấu nướng, tạo được sự lưu thông trong không khí.

Bạn nên đặt chúng ngay trên bếp nấu vừa tạo được hiệu quả khi sử dụng, vừa hợp phong thủy.

Tủ lạnh là nơi được coi là nơi tích tụ khá nhiều nguồn khí lạnh mặc dù chúng vẫn tạo ra nhiệt khi hoạt động nhưng lượng nhiệt này là không đáng kể. Chính bởi vật, bạn nên đặt tủ lạnh ở hướng Bắc – hướng đại diện cho yếu tố nước cùng mùa đông băng giá.

Lò nướng và lò vi sóng là các thiết bị tỏa ra lượng nhiệt khá lớn và đa phần chúng được làm từ kim loại, chính vì vậy hướng thích hợp nhất để đặt các thiết bị này  là hướng Nam – hướng sinh nhiệt.

Cách bố trí thứ tự các khu vực của tủ bếp theo đúng phong thủy ?

Khi bố trí, phân chia sắp xếp các khu vực của tủ bếp người ta thường sắp xếp theo thứ tự như sau :

Khu vực trữ thực phẩm – Khu vực dọn rửa – Khu vực sơ chế, chuẩn bị – Khu vực nấu nướng.

Khu vực trữ thực phẩm

Đầu tiên phải đảm bảo tủ chứa của bạn có đủ sức chứa cho những nguyên liệu đồ khô và đồ tươi. Sau đó tính đến những thói quen nấu nướng, mua sắm, và quyết định lựa chọn loại tủ nào bạn cần.

Cũng phải nghĩ đến những tủ treo ở khu vực này để cất giữ đồ dễ dàng hơn. Ý tưởng: Dùng các loại tủ treo – không gian lý tưởng để giữ các loại thực phẩm.

Khu vực dọn rửa

Hầu hết bếp ngày nay có 1 máy rửa chén, chậu rửa dùng để chuẩn bị thực phẩm hơn là chỗ rửa chén bát. Vì vậy có lẽ nên đặt nó gần bếp để rửa rau, để ráo các loại mì, nui và cần trang bị một thùng rác ở đây. Ý tưởng: Dùng bộ phụ kiện rổ chứa dụng cụ vệ sinh để cất những dụng cụ và chất tẩy rửa, lắp thùng rác âm hay thùng rác mở ra theo cánh cửa.

Sự kết hợp sản phẩm nội thất bằng gỗ trong phòng bếp sẽ mang lại vẻ đẹp tự nhiên, gần gũi, thoáng đãng hơn cho không gian phòng bếp của bạn. Nếu bạn là người thích đọc sách bạn có thể sắm cho mình một chiếc tủ gỗ đẹp của Hòa Phát để cất giữ những cuốn sách dạy nấu ăn hoặc những vật lưu niệm của bạn. Đây sẽ là một ý tưởng tuyệt vời cho không gian phòng bếp nhà bạn đó.

Khu vực chuẩn bị nấu nướng

Khu vực chuẩn bị nấu nướng bạn cần tùy thuộc bạn là đầu bếp thế nào. Nếu có thể, đặt khu vực này giữa chậu rửa và bếp, dụng cụ làm bếp được cất trong những loại phụ kiện dành riêng cho tủ bếp dưới. Ý tưởng: Dùng các loại phụ kiện cho hộc tủ: khay chia hộc tủ, khay đựng gia vị, khay để dao.

Khu vực nấu nướng

Nếu bạn không muốn mang cái chảo đang còn nóng đi xa, thì hãy đặt bếp đun nấy, lò gần bàn chuẩn bị thức ăn. Bạn cũng nên bố trí dành khu vực cất chảo, nồi ở gần đó, các món dụng cụ làm bếp và khay gia vị ngay trong tầm tay, dễ lấy.

Gợi ý : Dùng các giá hoặc thanh treo và chọn các loại phụ kiện nhà bếp phù hợp với phong cách sống của bạn.

Lời khuyên :

Từ những thông tin ở trên, chắc hẳn các bạn cũng thấy việc thiết kế một chiếc tủ bếp vừa đáp ứng được đầy đủ công năng vừa đảm bảo tính tiện lợi, gọn gàng và đúng theo phong thủy là một điều hết sức khó khăn. Điều này phụ thuộc rất lớn vào quỹ đất, hướng đất mà chúng ta có.

Với thiết kế phần đa hiện nay là các thiết kế dành cho các nhà chung cư, và nhà lô phố thì thường chúng ta không có quá nhiều lựa chọn. Vì gần như, để thiết kế được tối ưu công năng và tính tiện ích của căn bếp thì các KTS đã gần như mặc định cho nó một vị trí, khu vực không gian nhất định nào đó.

Nếu bạn không phải là một người dành quá nhiều sự quan tâm cho yếu tố phong thủy. Thì yếu tố cần được quan tâm ưu tiên số 1 là việc bố trí thứ tự các thiết bị của tủ bếp là các yếu tố về công năng và sự tiện ích. Điều này phù hợp với cuộc sống hiện đại.

Về cơ bản các bạn cần quan tâm đến các vấn đề sau :

  • Tủ bếp có thiết kế, bày trí đẹp và gọn gàng.
  • Tuân thủ nguyên tắc sắp xếp phân chia tủ bếp theo khu vực theo đúng thứ tự : Khu vực trữ thực phẩm – Khu vực dọn rửa – Khu vực sơ chế, chuẩn bị – Khu vực nấu nướng.

Vậy nên, lời khuyên của chúng tôi ở đây là bạn hãy cố gắng tìm kiếm cho mình một đơn vị thiết kế và thi công tủ bếp uy tín để có thể giúp bạn vừa có được một chiếc tủ bếp đẹp mà lại có thể hạn chế phần nào những điểm không tốt trong phong thùy.

Góp ý thêm cho Nhà Đẹp NB nhé !