Tranh Tứ Quý gỗ, những điều phải biết về tranh tứ quý gỗ.

Nhà Đẹp NBViệc sử dụng các loại tranh Tứ Quý nói chung hay các loại tranh Tứ Quý Gỗ nói riêng để trưng bày cho các không gian sống đã có truyền thống từ xa xưa. Tuy nhiên, việc hiểu đúng, chơi đúng về các loại tranh tứ quý thì chắc hẳn không phải ai cũng biết.

Tranh tứ quý gỗ đẹp

Hôm nay, Nhà đẹp NB xin gửi đến quý đọc giả 01 bài viết tổng hợp tất cả những điều cần biết về các loại tranh Tứ Quý nói chung và Tranh Tứ Quý Gỗ nói riêng.

Các loại tranh Tứ Quý phổ biến

Hiện nay, dòng tranh Tứ Quý được chia làm 3 bộ tranh chính :

  • Bộ Tứ Quý : Tùng – Cúc – Trúc – Mai
  • Bộ Tứ Quý : Mai – Lan – Cúc – Trúc
  • Bộ Tứ Quý : Đào – Cúc – Trúc – Mai

Ngoài việc phân loại theo bộ tranh, các mẫu tranh tứ quý cũng được phân loại bởi các loại vật liệu tạo nên chúng như :

  • Tranh tứ quý gỗ ( gỗ hương, gỗ gụ … )
  • Tranh tứ quý đá ( các loại đá dùng trong chế tác đá mỹ nghệ…)
  • Tranh tứ quý bằng đồng
  • … và một số loại vật liệu ít được sử dụng khác.

Ý nghĩa tranh Tứ Quý

Cây Tứ Quý có nguồn gốc từ nền văn hóa Trung Hoa. Sự hùng mạnh của nền văn hóa Trung Hoa trong lịch sử có tác động mạnh mẽ, ảnh hưởng đến nhiều nền văn hóa, các quốc gia khác trong khu vực châu Á.

Để giúp quý đọc giả có cái nhìn rõ hơn, Nhà đẹp NB xin phân tách ý nghĩa của từng bộ tranh Tứ Quý riêng biệt.

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Quý : Tùng – Cúc – Trúc – Mai.

Bộ tranh tứ quý : Tùng – Cúc – Trúc – Mai có nhiều tích cảnh mang nhiều ý nghĩa khác nhau.

Cây Tùng : Tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, có thể sống ở những nơi khô cằn, quanh năm xanh tốt, biểu tượng cho sự trường thọ.

Cây Cúc vàng : Cúc vàng mang biểu tượng của sự rực rỡ, thăng hoa, sức khỏe và tài lộc. Tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Cây Trúc : Tượng trưng cho sự cương trực của người quân tử ” theo quan niệm của người xưa “. Mang biểu tượng sống ngay thẳng giống như những thân cây Trúc.

Cây Mai : Tượng trưng cho sự thanh khiết, tươi mới. Là sự báo hiệu cho mùa xuân đến.

Ý nghĩa của bộ tranh Tứ Quý : Mai – Lan – Cúc – Trúc

Cây Hoa Mai : Tượng trưng cho sự thanh khiết, tươi mới. Là sự báo hiệu cho mùa xuân đến.

Cây Hoa Lan : Thể hiện cho vẻ đẹp thuần khiết và thanh cao. Là một loài hoa luôn luôn cố gắng vươn mình lên một cách mạnh mẽ. Hoa lan tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở.

Cây Hoa Cúc : Cúc vàng mang biểu tượng của sự rực rỡ, thăng hoa, sức khỏe và tài lộc. Tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý.

Cây Trúc : Tượng trưng cho sự cương trực của người quân tử ” theo quan niệm của người xưa “. Mang biểu tượng sống ngay thẳng giống như những thân cây Trúc

Tổng kết : Tranh Tứ Quý vừa là đại diện cho bốn mùa trong năm Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vừa tượng trưng cho sự May mắn – Tài lộc – Sung túc – Bình an cho gia gia chủ.

Thứ tự treo tranh Tứ Quý

Các loại tranh Tứ Quý khi treo phải tuân thủ theo cách treo theo thứ tự lần lượt các mùa trong năm ” Xuân – Hạ – Thu Đông “. Khi treo phải treo từ trái sang phải ( theo hướng nhìn vào tranh )

Thự tự treo tranh tứ quý đúng cách. Cách treo tranh tứ quý ở câu thang đi lại

Lưu ý : Dù khi treo gia chủ có sắp xếp theo bất cứ quy tắc nào thì cũng cần đảm bảo sự hài hòa giữa những bộ tranh tứ quý với các đồ vật khác trong không gian trưng bày để có tính thẩm mỹ cao nhất.

Cách treo tranh gỗ tứ quý đúng phong thủy

Tranh tứ quý nên treo ở đâu ?

Như đã nói ở trên, việc treo tranh tứ quý gỗ ở đâu phụ thuộc vào không gian trưng bày của từng không gian, và sở thích của gia chủ.

Một số vị trí, không gian thường được gia chủ lựa chọn để treo tranh Tứ Quý như :

  • Tranh tứ quý trong không gian phòng khách.
  • Tranh tứ quý treo trong không gian phòng làm việc.
  • Tranh tứ quý treo ở các lối lên xuống cầu thang bộ.

Lưu ý : Khi treo tranh ở trên các đồ gỗ nội thất như ghế sofa, thì gia chủ nên lựa chọn các mẫu tranh có kích thước bằng khoảng 2/3 diện tích mảng tường được lựa chọn để treo, điểu này đảm báo yếu tố cân xứng, hài hòa cho không gian treo.

Cách treo tranh gỗ tứ quý đúng phong thủy phòng khách.

Thông thường tranh sẽ được treo trên các đồ gỗ nội thất khác khoảng 12 cm – 22 cm theo tầm nhìn của người có chiều cao 1,5m.

Cách treo tranh tứ quý đúng phong thủy

Treo tranh tứ quý theo mệnh của gia chủ.

Mệnh Mộc : Gia chủ nên chọn những bức tứ quý bằng gỗ và có chủ đề về cây cối, hoa quả.

Mệnh Hỏa : Với người mệnh hỏa nên lựa chọn các mẫu tranh tứ quý để treo trong nhà bởi theo ngũ hành tương sinh thì ” Mộc sinh Hỏa “

Mệnh Kim và mệnh thổ : Với những gia chủ có mệnh kim và mệnh thổ thì gia chủ nên lựa chọn các mẫu tranh tứ quý có chất liệu bằng đồng để mạng lại sự hưng thịnh cho bản thân và gia đình.

Mệnh Thủy : Gia chủ nên chọn treo những mẫu tranh được mạ vàng để đem đến tài lộc cho gia chủ.

Tranh tứ quý gỗ sơn vàng, mạ vàng, thếp vàng

Tranh tứ quý gỗ được sản suất như thế nào ?

Hiện nay, các sản phẩm tranh tứ quý gỗ thường được các cơ sở sản xuất tranh tứ quý lựa chọn sản xuất bằng máy đục gỗ CNC, sau đó sẽ được những người nghệ nhân tỉa, tách sửa lại bằng tay để sản phẩm có được tính thẩm mỹ cao nhất.

Góp ý thêm cho Nhà Đẹp NB nhé !