Lý giải hiện tượng gạch lát nền bật tung, bong tróc, nứt vỡ.

Nhà Đẹp NB – Sau khi chứng kiến cảnh tượng gạch lát nền lần lượt nứt vỡ, nổ tung trên không trung, nhiều người không khỏi hãi hùng nghĩ đây là một hiện tượng tâm linh nào đó.

Cùng Nhà Đẹp NB đi tìm câu trả lời cho hiện tượng thú vị này.

Những nguyên nhân dẫn đến gạch lát nền bong tróc, vỡ tung.

Hiện tượng gạch lát nền bong tróc, nứt vỡ

Có khá nhiều bài báo cũng đã từng đưa tin về hiện tượng gạch bong tróc, nứt vỡ. Tổng hợp chung xuất phát từ những lý do nguyên nhân sau :

1. Do nhà bị lún, sụt : Công trình bị lún sụt, dẫn đến tình trạng kết cấu nhà bị thay đổi, vặn, dẫn đến các vị trí của gạch lát nền bị xô lệch va chạm vào nhau, tạo ra một lực đủ lớn khiến gạch vỡ tung.

2. Vữa cán nền không đảm bảo chất lượng : Hiện nay đa số các công trình dân dụng vẫn sử dụng vữa xi măng để dán, lát nền gạch. Nhưng theo các kĩ sư, thì các sản phẩm gạch lát nền Ceramic hay Granit nhân tạo thì việc sử dụng vữa xi măng là không phù hợp, mà phải sử dụng các loại vữa chuyên dụng

3. Gạch lát quá sát nhau : Ở đây chưa bàn đến yếu tố về thẩm mỹ, hiện nay cũng có nhiều gia đình, thợ thi công cho ốp, lát các hàng gạch quá gần nhau mà không trừa mạch hở kĩ thuật. Đây là một sai lầm rất tai hại.

4. Kết cấu gạch không đảm bảo chất lượng : Đa số các loại gạch hiện nay được cấu tạo theo 2 lớp chính: Lớp men phủ và xương gạch. Phần men sứ phía trên không hút ẩm, phần xương gạch thì lại hút ẩm. Và khi gạch lát nền thường xuyên rơi vào trạng thái thay đổi khô và ẩm cũng có thể gây nên hiện tượng bong tróc.

5. Lớp lót gạch mác không phù hợp nên khi nhiệt độ thay đổi, gạch co giãn gây rộp nứt : Đôi khi chất lượng cốt nền và vữa dán gạch mất cân bằng, không đảm bảo chất lượng, dẫn đến gạch lát nền cũng có thể xảy ra tình trạng bong tróc, nứt vỡ.

Đa số hiện tượng này lại thường xảy ra ở các thương hiệu, sản phẩm gạch lát nền được nhập từ Trung Quốc, hoặc ở các nhà cao tầng.

Lời khuyên, kinh nghiệm khi ốp lát gạch.

Nhận được những đóng góp lời khuyên được nhiều các kĩ sư, trực tiếp thi công các công trình trên khắp cả nước. Chúng tôi khuyến cáo chủ nhà, các đơn vị thi công nên tuân thủ các kĩ thuật khi tiến hành lát gạch ( từ cấp phối vữa, chất lượng xử lý cốt nền…)

  • Nên sử dụng keo dán gạch thay vữa xi măng thường dùng.
  • Đảm bảo khoảng cách mạch kĩ thuật giữa các viên gạch
  • Sử dụng bột trà mạch đảm bảo chất lượng, tránh trường hợp nước ngấm qua mạch lát, ngấm xuống phần nền gạch phía dưới.

Tại sao gạch Trung Quốc lại thường gặp tình trạng bong tróc, nứt vỡ.

Sau khi bài viết được đăng tải, có nhiều bạn đọc có thắc mắc tại sao gạch lát nền nhập từ Trung Quốc lại thường gặp tình trạng bong tróc nứt vỡ.

Để giải đáp thắc mắc của nhiều bạn gửi Fanpage, chúng tôi đã liên hệ với những người có kinh nghiệm lâu năm trong vấn đề này thì nhận được câu trả lời :

Hiện chưa có bất cứ đơn vị nào công bố một thông tin chính thức nào về việc này.
Bỏ qua những yếu tố như lún, sụt do kết cấu thì hiện tượng này được nhiều anh em trong giới sản xuất, thi công nhận định do một vài nguyên nhân sau :

1, Hiện tượng này xảy ra do hiện tượng co ngót vật liệu.

Khi có sự thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, khi khoảng cách khe hở kĩ thuật giữa các viên gạch không đảm bảo, khiến chúng bị xô vào nhau tạo ra một lực đủ lớn làm biến dạng như trên.

Hiện tượng này giống với hiện tượng các mảng kiến tạo trên trái đất xô lệch vào nhau.

2, Sự khác biệt trong khí hậu.

Điều kiện khí hậu của trung quốc có sự khác biệt rất lớn với Việt Nam. ( Trung quốc có khí hậu cận nhiệt đới tại phía nam gần giống Việt Nam. Tuy nhiên phía bắc TQ lại là khu vực có khí hậu ” Ôn đới “.

Và các loại gạch sản xuất ở đây thì được tính toán phù hợp với các điều kiện khí hậu tại Trung Quốc.

Các mặt hàng Trung Quốc hay VN thì đều có hàng loại A loại B ( loại 1, loại 2 ..), trong khi các đơn vị nhập gạch trung quốc về với mục đích gia tăng lợi nhuận với mong muốn yếu tố độc quyền tại một khu vực thị trường.

Nên có thể các lô gạch khi được nhập đưa về Việt Nam có chất lượng thấp hơn chất lượng tiêu chuẩn của nhà máy SX.

Góp ý thêm cho Nhà Đẹp NB nhé !