3 Tích truyện và ý nghĩa của tranh ngựa mã đáo thành công

Nhà Đẹp NB – Tranh mã đáo thành công hay còn được gọi với nhiều tên gọi khác : ” Tranh bát mã truy phong, tranh ngựa…

Hôm nay, mời các độc giả cùng Nhà đẹp NB tìm hiểu về các tích truyện của những chú ngựa trong bức tranh ngựa bát mã và ý nghĩa của bức tranh ngựa.

Tích truyện và ý nghĩa tranh ngựa " mã đáo thành công ".

Tìm hiểu về tích truyện tranh mã đáo thành công.

Tích truyện thứ nhất về tranh ” Mã đáo thành công.”

Lãnh thổ đế chế mông cổ vào thế kỷ 13, 14 trải rộng khắp các quốc gia ngày nay. Chính bởi điều này, văn hóa mông cổ ít nhiều ảnh hưởng đến rất các quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Tích truyện về tranh mã đáo thành công theo tích truyện có sự ảnh hưởng của đế quốc mông cổ.

Theo văn hóa của người mông cổ, ngựa là loài vật nuôi vô cùng phổ biến và quan trọng. Ở mông cổ cứ mỗi khi mùa xuân đến thì những người dân ở đây thường thả những con ngựa đã được thuần hóa vào những bình nguyên rộng lớn.

Vì ngựa có tập tính sống theo bầy đàn nên nhiệm vụ của những chú ngựa đã được thuần hóa là lôi kéo những con ngựa hoang về với đàn, trang trại của mình.

Chính bởi, một khi thả ra tức là chấp nhận rủi do ( giống với việc đầu tư , kinh doanh ) có thể mất luôn hoặc sẽ lôi kéo thêm được những con ngựa khác về với đàn của mình vào mùa thu hoặc đông. Điều này có nghĩa là “ Thành Công “

Tích truyện về tranh ngựa bát mã.

Vậy nên bức tranh 8 con ngựa cùng chạy về cùng một hướng mang ý nghĩa biểu tượng cho sự “ thành công “ giống như những chú ngựa đã được thuần hóa đã lôi kéo thành công những con ngựa hoang khác về với đàn của mình.

Tích truyện thứ 2 về tranh ” Mã đáo thành công “

Thời xa xưa, ngựa là phương tiện di chuyển đi lại thuận tiện và nhanh chóng nhất. Việc mượn sức ngựa để di chuyển, thồ – gánh hàng hóa cũng trở nên phổ biến đối với những người làm ăn, buôn bán và quan lại thời xưa.

Người xưa thường sử dụng ngựa cho những chuyến đi xa : đi buôn bán xa, đánh giặc, và những chuyến đi như thế thường kéo dài, rất lâu mới có thể trở về.

Bởi vậy mà hai từ “ mã đáo “ là ngụ ý cho việc trở về bình an và thành công.

Tích truyện thứ 3 về tranh ” Mã đáo thành công “

Tích tuyện thứ 3 gắn liền với một sự kiện lịch sử có thật ở Việt Nam.

Vào thế kỉ 18 ở Việt Nam, vua Quang Trung sau khi đánh tan quân Thanh. Để báo tin thắng trận vua sai lính phi ngựa 1 ngày 1 đêm từ Thăng Long về Phú Xuân mang theo một cành đào để báo tin “ Mã đáo thành công “ thắng trận cho vợ mình.

Tích truyện tranh mã đáo thành công của vua Quang Trung Việt Nam.

Với sự kiện này thì dân gian ta sau này truyền lại nhau câu chuyện trên và  coi các bức tranh “ Mã đáo thành công “ là biểu tượng cho sự thành công.

Ý nghĩa của bức tranh mã đáo thành công.

  1. Dù có nhiều tích truyện lưu truyền khác nhau nói về ý nghĩa bức tranh ngựa mã đáo thành công. Nhưng tất cả đều có một điểm chung . Đều mang ý nghĩa biểu tượng cho sự Thành Công.
  2. Tranh bát mã hay các bức tranh ngựa nói chung đều được tạo nên bởi hình ảnh 8 con ngựa đang phi nước đại. Số 8 trong phong thủy là con số may mắn và thịnh vượng. Trong tiếng hán số 8 là “ bát “ , theo quan niệm của dân gian ta “ bát “ tức là “ phát “ ở đây có nghĩa là ” Phát đạt – Phát tài – Phát lộc – Phát triển. “

Ngoài những ý nghĩa trên thì hình ảnh những chú ngựa là hiện diện cho sự kiên nhẫn, bền bỉ, lâu dài đúng với đặc tính của loại ngựa.

Góp ý thêm cho Nhà Đẹp NB nhé !